Nền kinh tế Síp đang hồi sinh và phát triển không ngừng

Síp vẫn tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế Eurozone phát triển nhanh nhất hiện nay. Với hiệu suất tài chính mạnh mẽ, các dự án quy mô lớn đang được mở rộng,… đảo Síp xinh đẹp đang vượt qua những mong đợi quốc tế để giữ vững tốc độ ổn định về kinh tế, thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.

kinh tế Síp
Síp đang có đầy đủ nhân tố giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2014, Chính phủ Cộng hòa Síp bắt đầu thực hiện việc tái tạo cấu trúc và đa dạng hóa nền kinh tế, nhanh chóng thể hiện được sức mạnh của nền kinh tế tự quyết và phát triển mạnh.

Lịch sử Cộng hòa Síp kiên cường

Năm 1960, Síp dành được độc lập từ Vương quốc Anh, chính thức trở thành thành viên của EU vào năm 2004, sử dụng EURO là tiền tệ quốc gia năm 2008, được IMF liệt kê là một trong 31 nền kinh tế tiên tiến nhất trên thế giới (2016).

Nhìn chặng đường lịch sử mà Síp đã đi qua mới thấy kinh tế của đất nước đã hồi sinh một cách đáng kinh ngạc. Năm 1974, cuộc đảo chính do Hy Lạp tài trợ và cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến sự sụt giảm GDP mạnh mẽ (giảm 16,9% năm 1974 và 19% năm 1975). Tuy nhiên, ngay sau đó, vào năm 1976, nền kinh tế Síp đã bắt đầu tăng trưởng 18,2% và tăng 15,8% vào năm 1977.

Từ một đất nước tập trung vào xuất khẩu khoáng sản và nông sản vào những năm 1961 – 1973, từ năm 1980, Síp chuyển biến trở thành một trung tâm về du lịch, kinh doanh và dịch vụ quốc tế, được Ngân hàng thế giới xếp hạng là một trong những quốc gia có thu nhập cao. Cho đến ngày nay, Síp vẫn đang phát triển mạnh về lĩnh vực dịch vụ như du lịch, dịch vụ tài chính và bất động sản.

Trong cuộc khủng hoảng khu vực đồng Euro năm 2013, Síp trở thành quốc gia thành viên EU yêu cầu gói hỗ trợ tài chính từ Ủy ban châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tuy nhiên, năm 2017, Síp quyết định rời khỏi chương trình và chỉ rút được 7,2 tỷ Euro trong 10 tỷ Euro theo thỏa thuận cứu trợ của EuroGroup ban đầu. Bắt đầu từ đó, Síp bắt đầu tập trung vào việc tái cơ cấu nền kinh tế và khôi phục sự uy tín các ngân hàng tại Síp.

Síp là quốc gia hàng đầu tại châu Âu thu hút nhà đầu tư quốc tế

Sự trở lại nhanh chóng của Síp đối với thị trường quốc tế là một bước quan trọng giúp khôi phục niềm tin và sự tín nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. Síp liên tiếp nâng cấp, trở thành một trong những ứng cử viên hàng đầu trong các bảng xếp hạng quốc tế, trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu tại châu Âu.

Ngân hàng Síp ổn định

Cộng hòa Síp là một trong những quốc gia “hiếm hoi” tận dụng được tối đa chương trình giám sát và cải cách đối với người cho vay quốc tế của Síp để khắc phục hệ thống tài chính của quốc gia. Khả năng thanh khoản và thanh toán trong hệ thống ngân hàng đảo Síp được cải thiện một cách đáng kể, số tiền gửi tăng hơn 3 tỷ Euro trong năm 2016 – 2017, cho phép hoàn trả đầy đủ Hỗ trợ Thanh khoản khẩn cấp (ELA).

Síp cũng thể hiện sự nỗ lực không ngừng trong việc giải quyết các vấn đề về nợ xấu (NPL). Theo đó, Luật thành lập các cơ quan xếp hạng tín dụng đã được thông qua vào tháng 7/2018, củng cố khung pháp lý vững chắc để xử lý nợ xấu, cho phép chứng khoán hóa các khoản vay và tăng tốc độ thu hồi nợ. Síp là một trong các quốc gia tại EU có tỷ lệ nợ xấu giảm nhanh nhất.

Tăng trưởng GDP mạnh mẽ

Tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Síp bắt đầu trở nên mạnh mẽ từ năm 2015. Theo đó, Cộng hòa Síp năm trong 5 quốc gia Eurozone hàng đầu năm 2017 với tốc độ tăng trưởng đạt 3,9% (mức trung bình EU 2,5%). Ủy ban châu Âu dự đoán tốc độ tăng trưởng của Síp sẽ đạt 2,8% trong năm 2019. Sự gia tăng được thúc đẩy bởi nhu cầu tư nhân mạnh mẽ, mở rộng việc làm và lượng khách du lịch kỷ lục đến với đảo Síp.

Đăng ký nhận tạp chí đầu tư định cư

Thất nghiệp Síp giảm

Tỷ lệ thất nghiệp của Cyprus bắt đầu giảm từ nửa đầu năm 2015. Từ 14,9% vào năm 2015 xuống còn 15% năm 2016, 11% năm 2017. Năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp Cộng hòa Cyprus giảm xuống còn 8,2% – đây là mức thấp thứ sáu trở EU theo văn phòng thống kê của Ủy ban châu Âu.

Síp có một nền kinh tế mở, thị trường tự do, môi trường kinh doanh mạnh mẽ, lực lượng lao động có trình độ học vấn cao, chế độ thuế thuận lợi và ổn định. Với các biện pháp đẩy mạnh sáng kiến thúc đẩy đầu tư, Síp hứa hẹn sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư định cư hàng đầu trên thế giới.

Tìm hiểu các cơ hội đầu tư đảo Síp tại: 

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

>>> Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha
>>> Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
>>> Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *