Du lịch thiếu nhân sự – Síp dự kiến cho người nước ngoài đến làm việc

Ngành du lịch đảo Síp đang đứng trước những thử thách lớn cản trở đà tăng trưởng. Một trong những giải pháp được tính tới là nhờ đến người nước ngoài.

Du lịch đảo Síp là một ngành công nghiệp rất phát triển, đóng góp lớn vào nền kinh tế nước này. Chính vì vậy tác động từ đại dịch COVID-19 trong 2 năm qua đã ảnh hưởng nặng nề đến du lịch đảo Síp do lượng du khách nước ngoài giảm mạnh.

Trong bối cảnh cả thế giới đang phục hồi trở lại sau khi đại dịch được kiểm soát hoặc kiềm chế trên toàn cầu, ngành du lịch đảo Síp đang đứng trước cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Tuy nhiên họ lại đang gặp phải những thử thách lớn, đòi hỏi những giải pháp sáng tạo nhất.

Trao đổi với báo chí địa phương mới đây, ông Thanos Michaelides – Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Paphos cho biết, toàn bộ hệ thống khách sạn tại quận này đều đang gặp khó khăn về nhân sự.

“Cho dù là khách sạn 3 sao hay 5 sao cũng đều đang thiếu nhân lực trầm trọng”, ông Michaelides chia sẻ.

du lịch đảo síp tìm kiếm nhân sự là người nước ngoài

Theo vị chủ tịch này, Chính phủ Síp đang nghiên cứu triển khai một giải pháp đặc biệt nhằm giúp ngành du lịch sớm vượt qua khó khăn về nguồn lao động này. Cụ thể, Chỉnh phủ Síp trong thời gian tới có thể sẽ ban hành một loại giấy phép đặc biệt, cho phép công dân các nước ngoài Liên minh châu Âu được tới hòn đảo này làm việc trong ngành du lịch.

“Chúng tôi đang chờ đợi khung pháp lý liên quan đến kế hoạch trên được công bố trong vài ngày tới. Chắc chắn đó sẽ là một sự trợ giúp rất lớn với chúng tôi”, ông Michaelides chia sẻ.
Một giải pháp khác, cũng đang được các cơ quan hữu quan Síp hướng tới, đó là cho phép dòng người tị nạn từ Ukraina được làm việc trong ngành du lịch.

Về hiện trạng ngành du lịch Síp, ông Michaelides cho biết, tỷ lệ lấp đầy phòng tại quận Paphos hiện ở mức 50% và dự kiến sẽ tăng lên 60% trong giai đoạn 2 tuần kể từ kì nghỉ lễ Phục Sinh năm nay.

Sau khi dòng du khách từ Nga bị chặn do cuộc xung đột của nước này với Ukraina, Anh Quốc hiện là thị trường du khách nước ngoài lớn nhất của Síp, đứng sau là Đức, Israel.

“Ở thời điểm hiện tại không có du khách người Nga nào có thể đến Síp, tuy nhiên tình trạng này có thể thay đổi trong những tháng tới. Sự thiếu hụt của họ để lại một lỗ hổng lớn mà không quốc gia nào có thể lấp đầy”, ông Michaelides chia sẻ.

Cũng theo ông này, Bộ Du lịch Síp hiện đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn du khách đến từ Nga bằng cách tăng lượng du khách đến từ các thị trường khác, với 3 thị trường đang được nhắm đến là Ba Lan, Đức và Israel.

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư đảo Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 để được hỗ trợ trực tiếp.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ