Quy tắc nhập cảnh Síp: Những điều du khách cần biết khi du lịch hè này

Vì sự an toàn, thoải mái của du khách khi đến thăm đảo Síp, bài viết này sẽ cung cấp mọi thứ cần biết về quy tắc nhập cảnh Síp, theo quy định được ban hành.

quy tắc nhập cảnh Síp

Là nơi nghỉ dưỡng yêu thích của những du khách nước ngoài nhờ sở hữu những bãi biển nổi tiếng thế giới và bầu trời xanh, ngành du lịch của hòn đảo này đã phải chịu những tổn thất lớn trong hai năm qua.

Nỗ lực phục hồi du lịch đầu tiên của Chính phủ chính là động thái gia nhập danh sách ngày càng tăng các quốc gia EU hiện đang loại bỏ các quy tắc nhập cảnh được áp dụng trước đó trong đại dịch.

Dưới đây là thay đổi chi tiết của các quy tắc nhập cảnh Síp cũng như hạn chế liên quan đến Covid-19.

Các biện pháp hạn chế Covid tại Síp: Đã hoàn toàn loại bỏ?

Hiện tại, không có hạn chế về quy tắc nhập cảnh Síp hay hạn chế du lịch liên quan đến Covid-19. Du khách có thể tiếp cận tất cả các dịch vụ và tiện ích nơi đây mà không cần cung cấp chứng nhận tiêm chủng, phục hồi sau Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính.

sân bay Larnaca

Hệ thống phân luồng Covid của đất nước này, gồm các danh sách màu đỏ, xanh lá cây và xám cho các quốc gia khác nhau, cũng đã bị loại bỏ.

Cụ thể, vào ngày 1/6, Bộ y tế đã đưa ra thông báo về những thay đổi mới nhất như sau:

  1. Đình chỉ việc sử dụng bắt buộc mặt nạ/ khẩu trang bảo vệ trong nhà và trong không gian kín:
    Không bao gồm nhân viên và du khách trên 12 tuổi trong bệnh viện, viện dưỡng lão, công trình khép kín của các nhóm dễ bị tổn thương, phòng khám ngoại trú, trung tâm y tế, trung tâm phục hồi chức năng và các phương tiện giao thông công cộng.
    Khuyến khích sử dụng khẩu trang ở những nơi tập trung đông người, đặc biệt là đối tượng thuộc nhóm dân cư dễ bị tổn thương, những người tiếp xúc với người có nguy cơ cao.
  2. Bãi bỏ quy tắc nhập cảnh Síp để vận hành trơn tru các chuyến bay, hoạt động của sân bay/ bến cảng:
    Tất cả khách du lịch đến Cộng hòa Síp, không phân biệt quốc gia xuất xứ, sẽ không phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc phục hồi hợp lệ hoặc kết quả âm tính từ PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Như vậy, việc đi lại trong và ngoài nước tại Síp đã trở lại bình thường, ngoại trừ các cơ sở y tế. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt nhất cho người dân, khẩu trang vẫn được Chính phủ khuyến khích ở nơi đông người với không gian kín.

Trường hợp khách du lịch nhiễm Covid sau khi nhập cảnh

Tại Síp, các khu bệnh viện dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 và các khách sạn cách ly luôn sẵn sàng phục vụ những du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong thời gian lưu trú.

bệnh viện Síp

Những người dương tính với Covid-19 phải cách ly trong 7 ngày, không cần xét nghiệm kháng nguyên nhanh để kết thúc kiểm dịch. Họ có thể rút ngắn thời gian cách ly nếu không có triệu chứng nào phát sinh kết hợp thực hiện xét nghiệm PCR vào ngày thứ 5, với chi phí riêng.

Bắt buộc tự cô lập đối với những người tiếp xúc gần (tiếp xúc vật lý gần ở khoảng cách dưới 2 mét và lâu hơn 15 phút) trong các trường hợp Covid-19 đã được xác nhận không còn được áp dụng. Đối với những người tiếp xúc gần chưa được tiêm phòng đầy đủ hoặc chưa khỏi bệnh Covid-19 gần đây, việc tự kiểm tra vào ngày thứ 3 và ngày thứ 5 là bắt buộc. Trong các trường hợp khác, việc tự xét nghiệm được khuyến khích.

Một số quy tắc nhập cảnh Síp khác

Yêu cầu về giấy tờ

Tất cả các du khách đều phải có hộ chiếu còn hiệu lực trên 90 ngày, ngoại trừ những người mang:
– Thẻ thông hành do Liên Hợp Quốc cấp.
– Giấy tờ được cấp cho những người không quốc tịch và những người tị nạn được công nhận.

Ngoài những điều trên, công dân của các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU), cũng như của Thụy Sĩ, Iceland, Liechtenstein và Na Uy có thể nhập cảnh Síp bằng chứng minh thư quốc gia, miễn là có ảnh.

Nhập cảnh cùng thú cưng

Nếu đến từ một quốc gia thành viên EU, du khách được phép mang theo thú cưng của mình đến Síp miễn là thú cưng có hộ chiếu hoặc chứng nhận sức khỏe động vật.
Đối với những du khách mang theo vật nuôi đến từ một quốc gia không thuộc EU, thú cưng của họ cần phải có giấy chứng nhận tiêm chủng (đặc biệt là đã tiêm phòng bệnh dại).

Bên cạnh đó, chủ và thú cưng cũng cần lưu ý những điều sau:
– Động vật phải được vận chuyển trong lồng được làm theo quy định của IATA.
– Động vật và các giấy tờ kèm theo phải được kiểm tra bởi nhân viên thú y/ hải quan trực tiếp thay mặt cho cơ quan thú y.
– Động vật đáp ứng các quy định thú y liên quan sẽ được phép nhập cảnh mà không phải kiểm dịch.
– Cán bộ thú y phụ trách quyết định việc kiểm dịch động vật trên cơ sở các quy định của pháp luật có liên quan.
– Ngày, giờ đến và số hiệu chuyến bay hoặc tên của tàu mà động vật dự định di chuyển phải được thông báo cho nhân viên thú y của quận tại điểm nhập cảnh, 48 giờ trước khi đến.

Hàng hóa nhập khẩu hợp pháp theo quy tắc nhập cảnh Síp

Theo quy tắc nhập cảnh Síp, du khách có thể mang hầu hết các loại sản phẩm, miễn phục vụ cho mục đích cá nhân, không phải mục đích thương mại.

Theo hướng dẫn, hàng hóa được xem là mục đích cá nhân nếu không quá:

  Đồ có cồn Thuốc lá
Công dân EU – 10 lít rượu mạnh (từ 40 độ trở lên)
– 90 lít rượu vang (trong đó, tối đa là 60 lít rượu vang sủi tăm)
– 110 lít bia
– 800 điếu thuốc lá
– 400 điếu thuốc lá cuộn
– 200 điếu xì gà
– 1kg thuốc lá
Công dân không thuộc EU – 1 lít rượu mạnh hơn 22% thể tích hoặc rượu etylic 80% thể tích
– 2 lít rượu vang tăng cường hoặc rượu vang sủi bọt
– 16 lít bia
– 200 điếu thuốc lá
– 100 điếu thuốc lá cuộn
– 50 điếu xì gà
– 250g thuốc lá đang hút

Công dân dưới 17 tuổi bị cấm vận chuyển/ nhập khẩu/ mua bán đồ uống có cồn và thuốc lá.
Bên cạnh đó, Síp cũng nghiêm cấm tàng trữ/ sử dụng thuốc gây nghiện cùng các chất hướng thần; nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp hoặc nhân giống chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; các mặt hàng như súng, dao, văn hóa phẩm đồi trụy, hàng giả, vũ khí hóa học, tiền giả,…

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 để được hỗ trợ trực tiếp.