Hôm nay 25/07 – Síp chính thức gia nhập hệ thống thông tin Schengen

Síp gia nhập hệ thống thông tin Schengen là một bước đi đúng hướng giúp đảo quốc này sớm trở thành cái tên mới nhất gia nhập Schengen trong tương lai không xa.

Đúng như các cập nhật chính thức hồi tháng trước, hôm nay, 25/07, Cộng hòa Síp chính thức gia nhập Hệ thống Thông tin Schengen (SIS). Síp cũng chính là thành viên cuối cùng của EU gia nhập hệ thống này, giúp hệ thống chia sẻ dữ liệu an ninh quan trọng của EU lần đầu tiên được thống nhất toàn diện trong cả khối.

Điều này cho phép chính quyền địa phương được quyền tiếp cận hệ thống thông tin về khoảng 90 triệu công dân các nước EU, nhằm tăng cường khả năng phòng chống tội pháp của Síp nó riêng & toàn EU nói chung.

90 triệu hồ sơ cá nhân này bao gồm thông tin của các đối tượng bị truy nã, các cá nhân mất tích đột ngột, các cá nhân thuộc nhóm dễ bị đe dọa, và công dân các nước ngoài EU có lệnh dẫn độ.

Một số vấn đề an ninh nổi cộm sẽ được cải thiện nhờ Síp gia nhập SIS có thể kể đến như tội phạm xuyên biên giới, nhập cư bất hợp pháp & tìm kiếm người mất tích.

Bình luận về sự kijện trên, Giám đốc văn phòng Thông tin thuộc Cơ quan Đăng ký Quốc gia của Síp – SIRENE, bà Dora Nikandrou cho rằng đây là kết quả từ những nỗ lực của Bội Ngoại giao nước này.

Bà cho biết đây là kết quả trực tiếp từ tuyên bố sẵn sàng gia nhập khối Schengen của Síp vào năm 2019, được đệ trình lên bởi Bộ trưởng Ngoại giao Síp khi ấy, chính là đương kim Tổng thống Nikos Christodoulides.

Kể từ đó đến nay, đảo quốc vùng Địa Trung Hải đã trải qua một quá trình đánh giá từ phía EU về 5 lĩnh vực, 1 trong số đó chính là liên quan đến hoạt động của SIS.

Quy trình đánh giá mức độ sẵn sàng gia nhập Schengen của Síp được Ủy ban châu Âu – EC lên lịch trong năm 2023. Vì vậy, nếu mọi chuyện diễn biến theo hướng thuận lợi nhất cho Cộng hòa Síp, đảo quốc này hoàn toàn có thể trở thành thành viên chính thức của Schengen ngay trong năm nay.

BSOP – Kết nối Toàn cầu – Định hướng tương lai

Hotline: 0904 966 797 – 098 913 6666