Síp khẳng định được vai trò là một quốc gia thương mại hàng đầu Đông Địa Trung Hải

Năm 2018, xuất khẩu Síp đã tăng trưởng 27,2% đạt 1,57 tỷ euro, các sản phẩm dầu mỏ đạt 927 triệu euro, tăng 8,7% so với năm 2017. Xuất khẩu các mặt hàng sản xuất tăng 13%, phô mai tăng 21%.

xuất khẩu Síp
Xuất khẩu Síp đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong kinh tế Síp

Síp trở thành một trong những trung tâm dịch vụ thành công nhất ở Đông Địa Trung Hải, vươn xa đến Châu Âu, Trung Đông, Châu Á, châu Âu.

Síp có vị trí địa lý thuận lợi

Síp là một điểm giao dịch quan trọng của EU ở Đông Địa Trung Hải nhờ vị trí nằm ngay tại ngã tư Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Trong nhiều năm qua, các sản phẩm nông nghiệp được trồng ở đảo Síp được các quốc gia EU yêu thích và lựa chọn. Ngày nay, các sản phẩm nông nghiệp ở Síp được mở rộng để đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của toàn thế giới.

Liên kết thương mại EU mạnh mẽ

Hơn 1/3 thương mại hàng hóa của Síp là với Liên minh EU. Các thị trường chính của EU trong năm 2018 là các quốc gia như Anh, Đức, Pháp, Hy Lạp, Thụy Điển, Iceland,… Khoảng 1/4 xuất khẩu sang khu vực Trung Mỹ và Caribean, Trung Đông và Bắc Phi. Hiện nay, các cảng và sân bay được mở rộng giúp quốc đảo này sẽ ngày càng khẳng định được vai trò là một quốc gia thương mại hàng đầu Đông Địa Trung Hải.

Những nỗ lực chung của chính phủ và địa phương đã giúp mở rộng các thị trường thương mại. Quốc gia mở rộng quan hệ thương mại với Trung Quốc, trong đó, đã có một thỏa thuận đã được ký kết để xuất khẩu các sản phẩm sữa từ síp sang thị trường Châu Á. Hai bên cũng đang tìm các cách để giúp Síp có thể hưởng lợi từ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Xuất khẩu nông nghiệp dẫn đường

Síp được biết đến là quốc gia có khí hậu hài hòa, lợi thế để phát triển ngành nông nghiệp. Các sản phẩm hữu cơ và nghệ thuật tinh túy nhất Địa Trung Hải đều có ở Síp. Kể từ khi gia nhập EU vào năm 2004, cả xuất khẩu sơ cấp và thứ cấp nông sản đều phải đạt đủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm dịch thực phẩm Châu Âu và ngưỡng chất lượng.

Các sản phẩm nông nghiệp của Síp là một phần quan trọng của nền kinh tế Síp, chiếm hơn 20% xuất khẩu trong nước, đặc biệt là mặt hàng phô mai halloumi, khoai tây. Các sản phẩm xuất khẩu tươi chủ chốt khác bao gồm trái cây họ cam quýt, nho, dừa, rau và các loại thảo mộc thơm cũng đang đi đầu trên thị trường quốc tế. Síp có xuất khẩu ròng tích cực trong thương mại quốc tế về danh mục sữa, trứng và mật ong.

Xa hơn nữa, có thể Síp sẽ trở thành nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên, thiết lập vai trò là trung tâm dịch vụ cho ngành năng lượng Đông Địa Trung Hải.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

=> Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
=> Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
=> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
=> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
=> Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
=> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *