Síp lọt top 5 quốc gia duy nhất tăng điểm tín dụng trong năm 2022

Những tín hiệu phục hồi tốt của nền kinh tế đảo Síp tiếp tục nhận được sự đánh giá tích cực của thêm một tổ chức xếp hạng tài chính uy tín.

DBRS Morningstar – tổ chức xếp hạng tín dụng lớn thứ 4 thế giới mới đây đã công bố bản báo cáo đầy “ảm đạm” về kinh tế thế giới năm 2022.

Báo cáo của DBRS nhấn mạnh rằng tác động của cuộc xung đột tại Ukraina và cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu và thế giới khiến cho không một quốc gia nào được hãng đánh giá có xu hướng phát triển theo chiều hướng tích cực.

Không những vậy, cuộc xung đột tại Ukraina còn khiến gánh nặng tài chính công thêm gia tăng với nhiều quốc gia, vốn đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Giữa bức tranh đầy ảm đạm về kinh tế thế giới, mặc dù vậy vẫn có một số “điểm sáng” là các quốc gia được nâng hạng tín dụng.

“Khi các tác động tiêu cực của đại dịch bắt đầu giảm xuống, sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn và cải thiện trong chi tiêu công dẫn tới sự thăng hạng của 5 quốc gia: Ireland, Síp, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, và Uruguay”, báo cáo của DBRS viết.

Báo cáo của DBRS cũng nêu bật rằng với những diễn biến hiện tại, kinh tế thế giới gần như chắc chắn sẽ còn phải đối mặt với khó khăn và ảm đạm trong năm 2023. Vì vậy xu hướng đi xuống trong đánh giá về triển vọng kinh tế các nước sẽ còn tiếp tục trong năm tới.

Trước đó Síp từng được hạng tài chính quốc tế Capital Intelligence nâng hạng tín dụng từ BB+ lên BBB-, trong đó đánh giá cao sức chống chịu của nền kinh tế Síp trước các tác động tiêu cực từ kinh tế toàn cầu.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666