Thêm nguồn khí đốt lớn được tìm thấy ngoài khơi đảo Síp

Bộ Năng lượng Síp trong tuần qua thông báo, 2 “người khổng lồ” trong ngành năng lượng là các tập đoàn Eni của Italy và Total của Pháp đã phát hiện thêm một mỏ khí đốt rất lớn tại block số 6 ngoài khơi Síp.

Đây đã là lần thứ 3 liên doanh giữa 2 tập đoàn kể trên phát hiện mỏ khí đốt tại khu vực đảo Síp. Liên doanh giữa Eni và Total hiện cũng đang giữ vai trò chính trong công cuộc tìm kiếm nguồn khai thác khí đốt của hòn đảo này.

“Mũi khoan đã phát hiện sự tồn tại của một cụm khí tự nhiên sạch, với trữ lượng ước tính sơ bộ từ 2 đến 3 nghìn tỷ feet khối (Tcf) đã được phát hiện tại khu vực giếng Zeus-1, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Cộng hòa Síp”, Bộ Năng lượng Síp cho biết.

“Các dữ liệu mới thu thập được từ giếng Zeus-1 sẽ hỗ trợ chúng tôi trong việc đánh giá các lựa chọn phát triển nhanh chóng cho các nguồn năng lượng được tìm thấy”.

Mũi khoan dẫn đến phát hiện trên được thực hiện bởi tàu Tungsten Explorer, ở vị trí cách bờ biển Síp 162km, cách giếng Cronos-1 5km, ở độ sâu 2.300 mét. Sau khi phát hiện nguồn khí đốt, các bài test về đặc tính kỹ thuật và chất lượng cũng đã được thực hiện thành công.

Liên doanh Eni-Total được cấp phép hoạt động khai thác tại block số 6 ngoài khơi Síp, trước đó đã phát hiện 2 mỏ khí đốt khác là Calypso-1 và Cronos-1.

Phát hiện trên góp phần khẳng định thêm tiềm năng tươi sáng về năng lượng của Síp. Các bước tiếp theo đã được tiến hành nhằm “tăng tốc độ và tối ưu việc khai thác” mỏ khí đốt trên.

Tại Block 6, 2 tập đoàn Total và Eni mỗi bên lần lượt giữ 50% cổ phần khai thác. Trong đó Eni là tập đoàn chiếm vai trò điều hành.

Total còn có cổ phần tại các Block 11 (50% cổ phần & vai trò điều hành), 7 (50% cổ phần & vai trò điều hành), 2 (20% cổ phần), 3 (30% cổ phần), 8 (40% cổ phần) và 9 (20% cổ phần).

Síp hy vọng các mỏ khí đốt tự nhiên mới được phát hiện sẽ giúp đẩy nhanh quá trình khai thác, nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng cho toàn châu Âu.

Các mỏ khí đốt ngoài khơi đảo Síp có sự tham gia thăm dò & khai thác của rất nhiều tập đoàn lớn của thế giới

Síp và tiềm năng thay thế một phần vai trò của Nga tại châu Âu

Vùng đặc quyền kinh tế của đảo Síp từ lâu được đánh giá rất giàu tiềm năng về khí tự nhiên. Trong những năm gần đây đảo quốc này đã tổ chức mời thầu quốc tế để thăm dò và khai thác “mỏ vàng” này.

Bên cạnh Eni và Total, nhiều “đại gia” khác của ngành năng lượng thế giới như Shell (Anh, ExxonMobil) (Mỹ) hay Chevron (Mỹ) cũng trúng thầu ở nhiều khu vực khác nhau.

Việc “quốc tế hóa” các dự án khai thác khí đốt được cho là một nước đi khôn ngoan của đảo Síp, trước những áp lực rất lớn từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraina từ đầu năm 2022 tới nay đã dẫn tới hàng loạt hệ lụy đe dọa nghiêm trọng tới châu Âu. Một trong số đó là vấn đề an ninh năng lượng. Trước hàng loạt các biện pháp cấm vật bị áp đặt, Nga đã đáp trả lại bằng việc đe dọa sẽ cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt tới các nước Liên minh châu Âu – EU.

Tuy nhiên ở một góc độ khác, đây lại là cơ hội không thể tốt hơn để Síp nâng cao vị thế của mình. Cụ thể là đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch nhằm giảm sự phụ thuộc vào Nga về năng lượng của EU. Theo các báo cáo, 3 mỏ khí đốt mới được phát hiện của Síp có tiềm năng cung cấp khoảng 10 tỷ mét khối cho đường ống EastMed.

Các nhà phân tích nhận định phát hiện mới sẽ giúp củng cố thêm vị thế của khu vực Đông Nam Địa Trung Hải như một nguồn cung khí tự nhiên mới cho châu Âu, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666