Síp mong sớm được cung cấp khí đốt cho toàn châu Âu

Trước tình hình các nước EU gặp khó khăn về nguồn cung khí đốt, lãnh đạo Cộng hòa Síp đã kêu gọi đẩy nhanh tiên độ khai thác khí đốt tự nhiên của nước này.

Tổng thống Cộng hòa Síp, ông Nicos Anastasiades tin tưởng rằng nước này có thể vận chuyển khí đốt tự nhiên tới châu Âu sớm hơn nếu khối EU đầu tư mạnh tay hơn vào việc xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết.

Trong một bài phỏng vấn với tờ Die Welt của Đức, Tổng Anastasiades cho biết EU đã ký một thỏa thuận với Israel và Ai Cập nhằm hỗ trợ việc vận chuyển khí đốt tự nhiên từ các nước này cũng như từ Síp.

“Bằng cách này, có thể có một cơ chế nhằm khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết nhanh hơn”.

Theo Die Welt, dự án khai thác khí đốt ngoài khơi đảo Síp hiện vẫn đang ở trong giai đoạn chuẩn bị. Mặc dù vậy, hiện đã có rất nhiều tên tuổi lớn của ngành năng lương thế giới như Chevron, Shell, Eni, Total, ExxonMobil,…tham gia vào các gói thầu khác nhau của dự án này.
Các mỏ khí đốt tự nhiên ngoài khơi của Síp dự kiến sẽ đi vào khai thác thương mại từ năm 2027, trong bối cảnh EU đang mong muốn thoát khỏi tình thế phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga và mong muốn tìm được một nhà cung cấp “an toàn” hơn.

Được biết dự án hiện chỉ gặp phải một số khó khăn từ Thổ Nhĩ Kỳ – nước có nhiều bất đồng với Cộng hòa Síp về nhiều vấn đề, trong đó có chủ quyền trên biển và các vùng đặc quyền kinh tế.

Síp thăm dò và phát hiện mỏ khí đốt đầu tiên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình từ năm 2011. Thổ Nhỉ Kỳ – vốn không công nhận chủ quyền của Cộng hòa Síp, thường xuyên có các hoạt động nhằm gây hấn, cản trở.

Hội đồng châu Âu – EC đã lên tiếng nhằm yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng tái phạm các hoạt động đơn phương nhằm gây hấn tại khu vực Đông Địa Trung Hải. Thậm chí EC cũng đã đưa ra những lệnh trừng phạt hạn chế nhắm vào lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ vì những hành động “vi phạm luật pháp quốc tế” của nước này với Síp.

Dự án khai thác khí đốt ngoài khơi của đảo Síp được kỳ vọng sẽ trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng khí đốt mới cho châu Âu, giúp châu lục này giảm phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga, đặc biệt là vào mùa Đông.

Những tháng cuối năm tại châu Âu có thời tiết lạnh rất khắc nghiệt. Vì vậy đảm bảo có nguồn cung khí đốt ổn định là vô cùng quan trọng trong việc giữ ấm cho người dân.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666