Tân tổng thống Síp là ai? Tất cả những điều cần biết về nguyên thủ quốc gia mới của Síp

Sau khi vượt qua 2 vòng bỏ phiếu, ƯCV tự do, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nikos Christodoulides đã đắc cử Tổng thống Cộng hòa Síp. Cùng daosip.com tìm hiểu về vị nguyên thủ mới của đảo Síp.

tân tổng thống síp Nikos Christodoulides là cựu bộ trưởng ngoại giao nước này
Tân Tổng thống Síp Nikos Christodoulides

Bầu cử Síp 2023 – cuộc bỏ phiếu mang nhiều dấu ấn đặc biệt

Điểm nhấn đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống mới của Síp năm 2023 phải kể đến việc Tổng thống đương nhiệm, ông Nicos Anastasiades, không được quyền ra ứng cử. Điều này là do Hiến pháp đảo Síp không cho phép một Tổng thống được giữ ghế quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Trong khi ông Anastasiades đã chiến thắng trong cả 2 kỳ bầu cử gần nhất, nắm quyền từ năm 2013 tới nay.

Vị chính trị gia lão luyện nhất đảo Síp “rời sàn đấu” khiến cho cuộc bầu cử Síp 2023 trở nên rộng mở hơn bao giờ hết, và kết quả bỏ phiếu cũng cho thấy điều này.

Ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, không bất ngờ khi không có một ứng cử viên nào chiếm số phiếu đa số (>50%) để giành chiến thắng. Càng bất ngờ hơn khi 2 người nhận được nhiều phiếu nhất lại là 2 ƯCV tự do – tức là không chính thức thuộc bất kỳ một đảng phái nào.

Với lần lượt 32,04% và 29,59% phiếu bầu, 2 ƯCV tự do là Nikos Christodoulides và Andreas Mavroyiannis giành quyền bước tiếp vào vòng bỏ phiếu thứ 2. Trong vòng bỏ phiếu tiếp theo này, ông Nikos Christodoulides bất ngờ nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Anastasiades, trong khi đảng DIKO cầm quyền của ông từ chối ủng hộ cả 2 ƯCV.

Kết quả sau cùng của cuộc bỏ phiếu diễn ra vào Chủ nhật tuần trước 12/02 ghi nhận chiến thắng sít sao của ông Nikos Christodoulides, với số phiếu bầu là 51,97%, so với 48,03% của đối thủ. Ông Nikos Christodoulides vì vậy chính thức đăng quang & trở thành Tân Tổng thống của Síp.

Một số tiếng nói đối lập cho rằng ông Nikos Christodoulides thực chất chỉ là “cánh tay nối dài” của Tổng thống đương nhiệm Anastasiades, trong thời gian ông này lui về hậu trường để phù hợp với Hiến pháp. Tuy nhiên mọi chuyện vẫn còn ở phía trước. Người dân đảo Síp đang rất mong chờ vào nhiệm kỳ sắp tới của ông Christodoulides, với không ít thử thách khó khăn.

Tổng thống mới của Síp là ai? Sơ lược về tiểu sử Tổng thống Nikos Christodoulides

Một số thông tin cơ bản về Tổng thống Nikos Christodoulides

Họ tên: Nikos Christodoulidis (Tiếng Hy Lạp: Νίκος Χριστοδουλίδης)
Ngày sinh: 06/12/1973
Nơi sinh: Geroskipou, Paphos
Dân tộc: người Síp gốc Hy Lạp
Đảng phái chính trị: tự do
Trình độ học vấn: Tiến sĩ Khoa học Chính trị
Các trọng trách từng đảm nhận trước khi đắc cử Tổng thống:
Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Síp: 01/03/2018 – 11/01/2022
Phát ngôn viên Chính phủ Síp: 14/04/2014 – 28/02/2018

Từ năm 1999 đến năm 2013, ông Christodoulidis hoạt động với tư cách một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Trong giai đoạn này, ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Giám đốc văn phòng Bộ Ngoại giao Síp; Người phát ngôn của phái đoàn Síp, trong nhiệm kỳ síp giữ chức Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (năm 2012); Phó trưởng phái đoàn tại Đại sứ quán Síp ở Hy Lạp; Giám đốc Văn phòng Thư ký Thường trực Bộ Ngoại giao; và Tổng lãnh sự tại Cao ủy Cộng hòa Síp tại Vương quốc Anh.

Bên cạnh việc làm ngoại giao, ông Christodoulides còn tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Lịch sử & Khảo cổ học – Đại học Síp. Ông trực tiếp giảng môn “Lịch sử Thế giới thời hậu chiến tranh”.

Trong giai đoạn từ 2013 đến 2018, ông giữ chức Giám đốc Văn phòng Đối ngoại của Tổng thống Cộng hòa Síp. Bên cạnh đó là vị trí Phát ngôn viên Chính phủ Síp từ năm 2014 đến 2018. Đây đều là những vị trí đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng ngoại giao khéo léo, là những bước đệm quan trọng trong sự nghiệp của ông.

Bước ngoặt năm 2018 với vị trí người đứng đầu ngành ngoại giao đảo Síp

Ngày 01/03/2018, trong lần thứ 2 đắc cử, Tổng thống Anastasiades đã điền tên ông vào nội các mới của mình với vị trí Bộ trưởng Ngoại giao.

Trong nhiệm kỳ của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Anastasiades được dư luận ủng hộ bởi lập trường cứng rắn trong các tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra ông cũng luôn nêu bật mục tiêu thống nhất hoàn toàn đảo Síp, đưa 2 khối dân gốc Hy Lạp và gốc Thổ về chung một khối đoàn kết.

Nhiệm kỳ của ông cũng có mốc son khác là việc thúc đẩy các tập đoàn hàng đầu thế giới như ExxonMobil trong việc đẩy nhanh tiến độ thăm dò khai thác tại các mỏ dầu ngoài khơi đảo síp. Đây là các dự án hứa hẹn sẽ nâng tầm đảo quốc này trên trường quốc tế trong tương lai.

Với kinh nghiệm và bản lĩnh chính trị, ngoại giao, được thể hiện qua nhiều vị trí quan trọng khác nhau của Chính phủ Síp, Tổng thống Nikos Christodoulides được kỳ vọng sẽ thổi một làn gió mới vào chính trường quốc gia Địa Trung Hải này.

Tuy nhiên xung quanh sự đắc cử của ông cũng tồn tại không ít ý kiến hoài nghi, lo ngại. Tất cả sẽ chỉ có thể có đáp án trong tương lai, khi ông chính thức nhậm chức và chèo lái con tàu đảo Síp trong ít nhất là 4 năm tới.