Hệ thống giao thông công cộng tại Síp

Là một hòn đảo có diện tích lớn thứ 3 tại Địa Trung Hải nhưng các loại hình giao thông công cộng khá ít. Trước năm 1952 Síp vẫn có hệ thống đường sắt hoạt động mạnh nhưng chủ yếu để vận chuyển hàng hóa. Nhưng sau đó Chính phủ quyết định loại bỏ loại hình giao thông này. Ngoài ra Síp cũng không có dịch vụ hàng không nội địa cũng bởi vì khoảng cách lớn nhất giữa các thị trấn lớn (từ Ayia Napa đến Paphos) chỉ khoảng 170 km. Với khoảng cách này người dân chỉ cần mất khoảng 2 – 3 giờ đi xe bus, taxi hay ô tô cá nhân. Bù lại Chính phủ Síp tập trung xây dựng hệ thống giao thông đường bộ rất phát triển đặc biệt các phương tiện giao thông công cộng.

>>Xem thêm:  Kinh tế tại đảo Síp để biết những thông tin mới nhất

Hệ thống xe bus

hệ thống giao thông công cộng tại Síp
Hệ thống xe bus tại Síp rất phát triển

Do nhu cầu sử dụng lớn từ khách du lịch, Síp tập trung phát triển dịch vụ xe bus khá bài bản. Có 3 loại hình xe bus chính:

  • Xe bus liên tỉnh: tần suất hoạt động của các xe này khá lớn và ổn định. Lộ trình chính giữa các thị trấn lớn (thị trấn nghỉ mát có nhiều khách du lịch tới trung tâm tỉnh và thủ đô của Síp).
  • Xe bus tham quan thành phố và tới sân bay: Các chuyên xe này xuất hiện chủ yếu ở các thành phố lớn như Nicosia, Larnaca, LimassolPaphos.
  • Xe bus quanh làng: hệ thống xe bus này kết nối giữa các làng, các trị trấn nhỏ khắp đất nước. Các tuyến xe này hoạt động không thường xuyên chính vì thế người dân bản địa sử dụng phương tiện cá nhân là chủ yếu.

Taxi liên tỉnh

Hệ thống giao thông công cộng tại Síp có xe taxi
Người dân di chuyển qua các thành phố lớn thường chọn loại taxi liên tỉnh

Hệ thống taxi liên tỉnh tại Síp rất đặc biệt, mỗi xe có khoảng 4 – 8 chỗ ngồi. Người dân di chuyển qua các thành phố chính thường chọn loại hình phương tiện này. Thường khoảng 30 phút sẽ có 1 chuyến taxi liên tình tuy nhiên người ở các thị trấn hay làng mạc nhỏ không thể gọi được loại taxi này. Người đi xe phải đặt chỗ bằng điện thoại và thanh toán trực tuyến (giống với Uber và Grab). Chi phí mỗi chuyến đi được tính chính xác bằng mét hoặc kilomet.

Taxi “nông thôn”

Ở các làng nhỏ tại Síp người dân thích dùng hình thức taxi “nông thôn” hơn. Chi phí mỗi chuyến đi được tính theo mét. Bạn có thể tìm xe ở các bãi đậu xe hoặc ngay ven đường mà không cần thông qua các app trên điện thoại. Giá của loại taxi này thấp hơn so với loại taxi liên tỉnh khoảng 15 – 20%. Khách hàng thường thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp cho tài xế.

Nếu bạn là khách du lịch hoặc nhà đầu tư tới Síp tìm kiếm cơ hội đầu tư thì nên chọn hình thức taxi hoặc thuê hẳn một chiếc xe hơi kèm tài xế.

Cách thức thuê xe (kèm tài xế) ở Síp khá đơn giản, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và không phải quan tâm tới tình hình giao thông. Ngoài ra, tài xế (thường là là người bản địa) sẽ cung cấp cho bạn nhiều nét đặc sắc trong văn hóa và lối sống của người dân Síp.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

=> Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
=> Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
=> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
=> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
=> Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
=> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *