Tiền gửi nước ngoài tại Síp giảm trong năm 2018 do các quy tắc AML chặt chẽ hơn

Tiền gửi của những người không cư trú trong hệ thống ngân hàng Síp đã giảm gần 13% trong năm 2018 do các chính sách chặt chẽ hơn đối với hoạt động rửa tiền, Ngân hàng Trung ương Síp cho biết.

Người không cư trú, bao gồm các thực thể có mục đích đặc biệt, được ghi nhận vào tháng 12 năm 2018 giảm 12,7% trên cơ sở hàng năm, so với mức giảm 2,1% trong tháng 12 năm 2017.

tiền gửi nước ngoài tại Síp
Năm 2018 chứng kiến tiền gửi nước ngoài tại Síp giảm

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương cho thấy trên cơ sở tiền gửi giao dịch ròng của người không cư trú đã giảm 1,4 tỷ euro.

Đây là một phần do các hướng dẫn chặt chẽ hơn được đưa ra cho các ngân hàng trong khuôn khổ các hoạt động nâng cao trong việc chống lại việc hợp pháp hóa thu nhập từ các hoạt động bất hợp pháp, Ngân hàng Trung ương cho biết trong báo cáo thường niên năm 2018.

Ngược lại, sự không chắc chắn gây ra bởi giao dịch của Ngân hàng Hợp tác xã Cộng hòa Síp (CCB) trước đây đã dẫn đến sự ổn định tiền gửi của cư dân Síp, được ghi nhận vào tháng 12 năm 2018 tăng 2,1% trên cơ sở hàng năm, so với mức tăng hàng năm là 5,5% vào cuối năm 2017.

Đồng thời, Ngân hàng Trung ương lưu ý rằng việc bán một số tài sản và nghĩa vụ của CCB cho Ngân hàng Hellenic và chuyển đổi công ty đầu tiên thành một công ty mua tín dụng vì nó phải quản lý các khoản tiếp xúc không thực hiện, không được chuyển sang Ngân hàng Hellenic của đơn hàng trị giá 7 tỷ euro, là sự phát triển đáng kể trong năm.

Các báo cáo NPE trước đây của CCB hiện nằm ngoài lĩnh vực ngân hàng, điều này đã làm giảm rõ rệt số lượng NPE trong hệ thống ngân hàng của Síp, báo cáo cho biết, trong khi Ngân hàng Síp cũng đã bán NPE với số tiền là 2,8 tỷ euro.

Do đó, Ngân hàng Trung ương cho biết, cho đến tháng 9 năm 2018 (dữ liệu mới nhất có sẵn), các NPE đã ghi nhận sự sụt giảm mạnh. Việc bán NPE và phân loại lại các khoản vay dưới dạng tài sản có sẵn để bán đã góp phần vào đó.

Mặc dù có những tiến bộ đáng kể, NPE vẫn ở mức cao hơn các khu vực đồng euro còn lại, gây gánh nặng cho ngành ngân hàng địa phương và hạn chế việc cung cấp tín dụng, Ngân hàng Trung ương cho biết.

Ngân hàng Trung ương cũng ước tính rằng việc giảm thêm NPE sẽ diễn ra do khung pháp lý được củng cố và triển khai dự kiến ​​của chương trình EST ESTIA.

Việc sáp nhập USB với Astrobank cũng được coi là một sự phát triển đáng kể.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Síp lưu ý rằng vào cuối năm 2018, nền kinh tế toàn cầu có dấu hiệu giảm tốc do chu kỳ kinh tế toàn cầu trưởng thành, giảm các biện pháp hỗ trợ tiền tệ ở các nền kinh tế phát triển và tác động của việc áp thuế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc .

Do đó, dự kiến ​​sẽ giảm tốc độ tăng trưởng GDP vào năm 2019 và sự ổn định của nó trong hai năm tới.

Trong năm 2018, dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng 3,8% sẽ giảm dần xuống còn 3,2% cho đến năm 2020. Tuy nhiên, dự án tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 3,3% vào năm 2021, có tính đến một ước tính thận trọng về tác động của hoạt động sòng bạc.

 

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

>>> Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
>>> Truy cập để biết thêm các trải nghiệm và chia sẻ của các nhà đầu tư và chủ thầu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Úc
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Châu Âu
>>> Truy cập để biết thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha
>>> Truy cập để biết thêm thông tin tình hình định cư toàn cầu
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
>>> Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
>>> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *