Tổng quan kinh tế Síp: Dân số, GDP, Lạm phát, Kinh doanh, Thương mại, FDI

Điểm tự do kinh tế của Síp là 68,1, khiến nền kinh tế của nước này tự do thứ 44 trong Chỉ số 2019. Điểm tổng thể của nó đã tăng 0,3 điểm, với những cải thiện về tự do lao động, sự liêm chính của chính phủ và chi tiêu của chính phủ bù đắp cho sự suy giảm nghiêm trọng về hiệu quả tư pháp. Síp được xếp hạng 22 trong số 44 quốc gia trong khu vực châu Âu và điểm tổng thể của nó chỉ dưới mức trung bình của khu vực nhưng cao hơn mức trung bình của thế giới.

tổng quan kinh tế Síp 2018
Tổng quan kinh tế Síp trong năm 2018

Mặc dù sự phục hồi khủng hoảng tài chính sau khủng hoảng đã được củng cố vững chắc, nhưng tiến độ kinh tế Síp đã chậm lại trong các cải cách được thực hiện bởi chính phủ nhằm cải thiện kỷ luật tài khóa và các cải cách cơ cấu khác như bán tài sản nhà nước để cải thiện hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước và gây quỹ để giảm nợ chính phủ. Thủ tục tòa án phá sản không hiệu quả đã cản trở thanh lý một số khoản vay không phù hợp. Síp đặc biệt tốt trong tự do thương mại và tự do tiền tệ. Khung pháp lý tương đối minh bạch và hiệu quả, và lĩnh vực tài chính đã ổn định.

Cộng hòa Síp giành được độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1960. Căng thẳng giữa đa số Hy Lạp và thiểu số Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến các đợt bạo lực lặp đi lặp lại, và một vùng đệm của Liên Hợp Quốc đã tách Cộng hòa Síp Síp Hy Lạp khỏi Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp từ năm 1974. Cộng hòa Síp gia nhập Liên minh châu Âu năm 2004.

Các cuộc đàm phán đoàn tụ do Liên Hợp Quốc làm trung gian vẫn chưa được tiếp tục sau khi sụp đổ vào năm 2017. Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades, người từng giữ chức nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ kể từ năm 2013, đã giành được năm thứ hai – kỳ hạn năm 2018. Các dịch vụ như du lịch, tài chính, vận chuyển và bất động sản chiếm hơn 80% GDP. Phát triển nguồn hydrocarbon ngoài khơi là ưu tiên hàng đầu.

Có những hạn chế đáng kể về quyền sở hữu bất động sản của các cư dân ngoài EU. Một cơ quan tư pháp độc lập và vô tư hoạt động theo truyền thống của Anh và duy trì các quyền theo thủ tục duy trì mức độ tin cậy công cộng cao ở Cộng hòa Síp, mặc dù sự chậm trễ của tòa án có xu hướng làm suy yếu niềm tin đó. Tham nhũng, bảo trợ và thiếu minh bạch là đặc hữu ở khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân hàng đầu là 35% và thuế suất cao nhất của doanh nghiệp là 12,5%. Các loại thuế khác bao gồm thuế giá trị gia tăng và bất động sản. Gánh nặng thuế chung bằng 33,6% tổng thu nhập trong nước. Trong ba năm qua, chi tiêu của chính phủ đã lên tới 38,7% sản lượng (GDP) của đất nước và thặng dư ngân sách đã trung bình 0,7% GDP. Nợ công tương đương với 99,3% GDP.

Thuế kinh tế Síp, thuế suất thuế thu nhập cá nhân hàng đầu là 35% và thuế suất cao nhất của doanh nghiệp là 12,5%. Các loại thuế khác bao gồm thuế giá trị gia tăng và bất động sản. Gánh nặng thuế chung bằng 33,6% tổng thu nhập trong nước. Trong ba năm qua, chi tiêu của chính phủ đã lên tới 38,7% sản lượng (GDP) của đất nước và thặng dư ngân sách đã trung bình 0,7% GDP. Nợ công tương đương với 99,3% GDP.

Giá trị kết hợp của xuất khẩu và nhập khẩu bằng 131,6% GDP. Thuế suất áp dụng trung bình là 2,0 phần trăm. Síp thực hiện một số rào cản thương mại không phải do EU định hướng bao gồm các quy định cụ thể về sản phẩm và kỹ thuật, trợ cấp và hạn ngạch. Không có sàng lọc chung về đầu tư nước ngoài. Ngành ngân hàng đã lấy lại sự ổn định trong những năm gần đây. Hơn 90 phần trăm người Síp trưởng thành có quyền truy cập vào một tổ chức ngân hàng chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *