Văn hóa Síp và những điều không nên bỏ qua (Phần 1)

Đảo Síp là một hòn đảo nhỏ có lịch sử lâu đời – nền văn hóa phong phú kéo dài 11.000 năm. Vẻ đẹp văn hóa Síp hiện lên như một bức tranh khảm đa sắc, đại diện cho sự kết tinh từ những nền văn hóa, thời kỳ khác nhau. 

Ngày càng nhiều người nước ngoài lựa chọn Síp là điểm đến lưu trú lâu dài bởi sự lôi cuốn trong thiên nhiên, văn hóa, con người đảo Síp. So với các quốc gia khác, những người di chuyển đến hòn đảo này chia sẻ họ cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng, phần lớn, việc thích nghi với cuộc sống ở Síp không đòi hỏi bất kỳ điều chỉnh văn hóa mạnh mẽ nào.

Khái niệm cốt lõi trong văn hóa Síp

Người Síp rất hiếu khách. Ở đây, mọi người chia sẻ sự gắn kết, tạo thành một mạng lưới cộng đồng rất mạnh, khuyến khích lòng hảo tâm và lòng hiếu khách hàng ngày. Phong cách sống của người Síp nói chung là thoải mái và thân mật – phương châm không chính thức của hòn đảo là “siga, siga” – “từ từ, từ từ”.

người Síp hiếu khách
Người Síp rất hiếu khách

Cuộc sống trên đảo hướng đến sự bình dị. Văn hóa Síp được biết đến rộng rãi bởi đề cao sự chính trực, danh dự và sự tin cậy.

Khái niệm danh dự cá nhân đã ăn sâu vào văn hóa Síp. Danh dự thường có được từ những việc làm vì lợi ích của người khác mà không xét đến lợi ích cá thân. Phần văn hóa này ảnh hưởng đến tâm lý của người Síp khi xem mọi người đều là ‘anh/chị em’ cũng như giúp đỡ người khác hết mình. Điều này có thể giải thích một phần tại sao các cộng đồng người Síp tại nước ngoài rất gắn bó với nhau.

Người dân Síp tự hào sâu sắc về lòng hiếu khách, sự hào phóng và trung thực của họ, vì đây là những phẩm chất được cho là để xác định tính chính trực của một con người.

Cảm giác được tôn vinh và tin tưởng cũng vô cùng quan trọng trong văn hóa Síp. Người Síp thường cần cảm thấy rằng trước khi phát triển một mối quan hệ lâu dài, đối tượng làm quen cần có đức tính trung thực cũng như gây dựng được sự tin cậy tối thiểu.

Tầm quan trọng của người Síp đối với sự trung thực có thể giải thích trong cách họ duy trì các khế ước xã hội. Ví dụ, mọi người thường thoải mái dựa vào lời nói của nhau hơn là các thỏa thuận bằng văn bản vì họ tin tưởng rằng ước muốn bảo vệ danh dự của chính bản thân sẽ đảm bảo độ tin cậy của họ.

Nhiều người Síp tin rằng những đức tính này là lý do tại sao tỷ lệ tội phạm ở Síp thấp như vậy.

Dân tộc, ngôn ngữ và tôn giáo

Khoảng 78% dân số là người Síp gốc Hy Lạp trong khi người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 18% dân số. Tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là ngôn ngữ chính thức của Síp. Tiếng Anh, tiếng Rumani, tiếng Nga, tiếng Bungari, tiếng Philippines và các ngôn ngữ khác cũng được sử dụng. Người Síp gốc Hy Lạp chủ yếu theo đạo Cơ đốc chính thống trong khi người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ là người Hồi giáo dòng Sunni theo truyền thống.

Niềm tin tôn giáo ở Síp tượng trung cho nền tảng xã hội. Tất cả các thành viên trong gia đình phải đến nhà thờ thường xuyên.

Văn Học – Nghệ Thuật

Văn học Síp chủ yếu được sử dụng bằng tiếng Hy Lạp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Anh. Đảo có một lịch sử văn học lâu đời ít nhất là từ thế kỷ thứ 7. Síp cũng được đề cập đến trong văn học Cơ đốc giáo cổ đại như Công vụ các sứ đồ.

Nhiều tác phẩm nổi tiếng lịch sử cũng được viết ở Síp trong thời kỳ trung cổ như biên niên sử của Leontios Makhairas. Một phần lớn vở kịch Othello của Shakespeare được dàn dựng ở Venice, Síp. Hòn đảo này vẫn tiếp tục sản sinh ra nhiều nhà văn và nhà thơ đáng chú ý cho đến nay. Phương ngữ địa phương được sử dụng để sản xuất các tác phẩm liên quan đến các bài hát và thơ ca dân gian.

Bên cạnh đó, âm nhạc và nghệ thuật là những phần không thể thiếu đối với nền văn hóa Síp. Nền âm nhạc dân gian của hòn đảo bị ảnh hưởng bởi âm nhạc Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập với lối vận dụng các nhạc cụ như đàn nguyệt, đàn accordion, violin, sáo và oud. Tatsia, sousta, karsilamas, syrtos, v.v., là một số điệu múa dân gian của hòn đảo. Chattista là một hình thức thơ ca âm nhạc phổ biến trong cư dân trên đảo và được biểu diễn trong nhiều nghi lễ và lễ truyền thống.

Văn hóa Síp
Một khoảng khắc đẹp trong điệu múa truyền thống của Síp

Trong thời gian gần đây, nhạc rap, nhạc pop và nhạc rock đã trở nên phổ biến tại Síp, đặc biệt là trong giới trẻ thành thị.

Quy ước xã hội ở Síp

Gia đình, bao gồm đại gia đình, là trung tâm của xã hội Síp. Việc các gia đình dùng bữa cùng nhau, ở nhà hoặc ở nhà hàng, đặc biệt là vào Chủ Nhật đã trở thành thông lệ.

Văn hóa Síp dành sự kính trọng với người cao tuổi, họ cũng đề cao sự tôn trọng phụ nữ mang thai và yêu thương trẻ em. Phụ nữ mang thai được chăm sóc đặc biệt cẩn thận. Không có gì lạ khi nhìn thấy những người lớn nâng niu những đứa trẻ nhỏ xíu, đặc biệt là trong những dịp gia đình và lễ hội.
Giáo dục chất lượng cho một đứa trẻ tại đây được đánh giá là vô cùng quan trọng. Các bậc cha mẹ đều cố gắng hết sức để cho con mình được tiếp cận nền giáo dục tốt nhất có thể. Cha mẹ Síp thường bắt đầu tiết kiệm từ sớm để hoàn thành mục tiêu này.

Ngoài ra, Síp cũng có một vài quy tắc ứng xử hàng ngày cần lưu ý. Phong tục ở đây là bắt tay khi chào hỏi, không phân biệt bạn mới gặp hay người quen biết từ lâu. Các phép lịch sự bình thường cũng cần được tuân thủ. Ví dụ, việc từ chối lời mời cà phê Hy Lạp hoặc đồ uống lạnh được xem là bất lịch sự. Đối với hầu hết các dịp, trang phục bình thường được chấp nhận. Trang phục đi biển nên hạn chế khoe da thịt dù ở bãi biển hoặc bên hồ bơi…

Còn khá nhiều quy tắc ứng xử cần chú ý trong văn hóa Síp để tránh những xung đột tiềm ẩn khi du lịch hay sinh sống tại hòn đảo này. Những quy tắc – nghi lễ ứng xử này sẽ được phân tích rõ hơn trong phần tiếp theo của series “Văn hóa Síp và những điều không nên bỏ qua”.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Văn hóa Síp và những điều không nên bỏ qua (Phần 2)

Nhà đầu tư quan tâm tới chương trình đầu tư định cư Síp & các chương trình đầu tư quốc tế khác, vui lòng gọi đến hotline 0904 966 797 hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY để được hỗ trợ trực tiếp.