Những yếu tố ảnh hưởng đến bất động sản Síp mà nhà đầu tư cần chú ý

Việc bãi bỏ Chương trình Công dân theo Đầu tư (CIP) và hậu quả của đại dịch Covid-19 khiến kinh tế, xã hội của nhiều quốc gia trở nên khó khăn. Theo đồn đoán rằng, thị trường bất động sản Síp cũng sẽ không nằm ngoài dòng chảy đó.

bat dong san sip
Thị trường bất động sản Síp ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Tuy nhiên, theo phân tích sâu, thị trường bất động sản Síp vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi người mua là người Síp.

Trong khi mức trung bình của các hợp đồng mua bán do người Síp thực hiện trong quý 1 năm 2018 là 48% trong tổng số các hợp đồng mua bán bất động sản được thực hiện thì kể từ thời điểm đó, một xu hướng tăng đáng kể đã được ghi nhận. Từ tháng 6 năm 2020, số lượng hợp đồng mua bán bất động sản của người Síp đã vượt 60%.

Trên thực tế, trong bốn tháng cuối năm 2020, khối lượng hợp đồng mua bán bất động sản Síp do người Síp đệ trình tương ứng với 66% tổng số hợp đồng mua bán được thực hiện tại quốc gia này. Điều này không chỉ cho thấy sự gia tăng của người mua bất động sản là người Síp mà còn thể hiện được số lượng người nước ngoài mua bất động sản Síp cũng giảm đi trong bối cảnh các quốc gia hạn chế đi lại.

Tỷ lệ trung bình trong quý đầu tiên của năm 2018 là 36%, giảm xuống còn 20% trong ba tháng cuối năm 2020. Sự sụt giảm mạnh mẽ được cho thấy vào tháng bảy, có nhiều khả năng bị tác động bởi sự kiện Chương trình Đầu tư Quốc tịch Síp dừng lại hơn là hậu quả của đại dịch.

Bằng chứng rõ ràng nhất để chứng minh đó là vào tháng 10 năm 2020 – tháng cuối cùng chương trình đầu tư quốc tịch có hiệu lực, các hợp đồng mua bán của cư dân nước thứ ba đã tăng lên 81%. Thể hiện được cuộc đua nước rút của các nhà đầu tư trước khi chương trình chính thức dừng lại.

Ở Nicosia, các hợp đồng mua bán bất động sản ở khu vực này không ngừng tăng lên.

Tại Limassol, trong quý cuối cùng của năm 2020 ghi nhận có 66 hợp đồng mua bán được thực hiện, giảm 25 – 30% so với quý đầu tiên của năm 2018 (91 hợp đồng).

Tháng 10 năm 2020, số lượng mua bán tăng lên đáng kể, đạt 104 hợp đồng – đây là tháng cuối cùng triển khai CIP. Tháng 11 và 12 giảm xuống còn 60 và 34 hợp đồng.

Ở Larnaca, số lượng hợp đồng người mua nước ngoài cũng giảm xuống 25% – 30%, tuy nhiên, quận này ghi nhận mức tăng ổn định ngoại trừ các tháng khóa cửa.

Tại Paphos, các hợp đồng mua bán của người nước ngoài không thuộc EU giảm 40% so với quý đầu tiên của năm 2018.

Chuyển nhượng bán vẫn ổn định

Khi nói đến chuyển nhượng bán bất động sản, từ đầu năm 2018 đến cuối năm 2020, giá trị chuyển nhượng được ghi nhận lên tới 9,1 tỷ euro.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù có nhiều chuyển nhượng ở Nicosia (15.276) hơn ở Limassol (13.777), tuy nhiên, giá trị chuyển nhượng ở Limassol lại cao hơn khi ghi nhận 3,2 tỷ euro, Nicosia là 2,5 tỷ euro.

Số lượng chuyển nhượng bất động sản ở Paphos và Larnaca cũng gần tương đương nhau, nhưng giá trị chuyển nhượng trung bình của Paphos cao hơn đáng kể khi đạt được 175.000 euro, Larnaca là 127.000 euro.

Năm 2021, khi CIP đã chính thức dừng lại, đại dịch vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp và tất nhiên cả Brexit sẽ hứa hẹn một năm đầy biến động với thị trường bất động sản.

BSOP – ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ QUỐC TẾ

HOTLINE: 0904 966 797 – 098 913 6666

=> Truy cập để biết thêm nhiều về sản phẩm định cư và đầu tư của tập đoàn BSOP
=> Truy cập để biết thêm nhiều về các dự án bất động sản châu âu và quốc tế của tập đoàn BSOP
=> Truy cập để biết thêm thông tin định cư đảo Síp của tập đoàn BSOP
=> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Youtube
=> Truy cập để biết thêm các thông tin trên BSOP Zalo
=> Truy cập để biết thêm các Video trên BSOP Linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *