Síp chiến thắng trong cuộc chiến thương hiệu phô mai halloumi

Sáng ngày 2/4/2021, Cộng hoà Síp đón nhận tin vui sau 7 năm chờ đợi – phô mai halloumi được Liên minh châu Âu (EU) công nhận là sản phẩm riêng của Síp. Trước đó, Síp đã nộp đơn đề nghị công nhận PDO đối với phô mai halloumi của nước này lên Ủy ban châu Âu (EC) từ tháng 7/2014. Và sau quãng thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Síp cũng được hưởng quả ngọt. 

Síp thắng thương hiệu phô mai halloumi

Người phát ngôn của EC – Miriam Garcia Ferrer, dự kiến halloumi có thể sẽ chính thức công nhận là sản phẩm PDO của Síp trên toàn thế giới vào giữa tháng Tư.

Phô mai halloumi là cái tên được gọi ở Hy Lạp còn ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có loại phô mai này với tên gọi khác – hellim. Loại phô mai nổi tiếng này là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Síp, với kim ngạch đạt kỷ lục 250 triệu euro (290 triệu USD) vào năm 2020. Việc EU công nhận phô mai halloumi là sản phẩm đạt Chỉ dẫn xuất xứ được bảo hộ (PDO) tức là công nhận sản phẩm được bảo vệ về nguồn gốc và tính duy nhất thuộc sở hữu của quốc đảo Địa Trung Hải (đặc biệt quan trọng trong việc tranh chấp đăng ký sở hữu sản phẩm với Thổ Nhĩ Kỳ).

Tổng thống Síp – Nicos Anastasiades vô cùng hoan nghênh động thái trên, cho đây là bước ngoặt đối với phô mai halloumi nói riêng và ngành hàng thực phẩm nói chung của Síp. Ông đồng tình rằng triển vọng xuất khẩu nhờ đó sẽ gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, quyết định trên quy định hàm lượng sữa cừu hoặc bò trong halloumi tăng lên 51%, khiến giá phô mai dự kiến đắt hơn.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Nông nghiệp – Costas Kadis phát biểu quyết định của EU góp phần quan trọng bảo vệ halloumi trước những kẻ làm hàng giả, đồng thời công nhận chiến thắng của Síp trong cuộc chiến thương hiệu trước các nhà sản xuất sản phẩm tương tự ở các nước khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *